*Bán nậm/bánh lá

Bán nậm/bánh lá


Nguyên liệu:

- 03 lạng bột gạo loại ngon.

- 01 lạng bột năng.

- 02 lạng tôm tươi.

- 01 lạng thịt nạc dăm.

- lá chuối tươi khoảng 01kg
- gia vị, hàng tây( băm nhò, khoảng 1/2 củ là đủ), hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

- Lá chuối lau sạch xé cỡ khoảng 10cm.

- Xé một ít lá chuối thàng những sợi nhỏ để buộc bánh.

- Tôm, thịt rửa sạch luộc chính, để ráo. Tôm bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Thit băm nhỏ. Chảo nóng cho dầu vào, cho tôm vào hạ lửa nhỏ, dùng vá chày tôm cho bông lên, nhanh tay thấy tôm khô là được, đổ tôm ra đĩa. Chảo nóng cho dầu vào, cho hành tây băm nhỏ vào rồi cho thịt vào xào đều, dùng vá làm cho thịt tơi ra đừng để vón cục, nêm gia vị xíu bột ngọt, xíu muối, rồi cho tôm vào, cho hành lá thái nhỏ vào, nhắc xuống.

Quậy bột:

Pha bột với nước lã, tỷ lệ : 01 bột + 02 nước. Nhà mình thường pha cứ 03 chén bột gạo thì 01 chén bột năng + 08 chén nước lã. Cho một chút xíu muối, chút bột ngọt và dầu ăn vào bột ( khoảng 1 muỗng cafe dầu ăn là đủ) để bánh không dính lá. QUậy cho bột tan hoàn toàn, để lên bếp, lửa vừa và quậy liên tục cho thật đều tay, thấy bột hơi sánh lại chờ khoảng 2 phút sau là tắt bếp, tay vẫn quậy đều cho bột không bị vón cục.

- Trải lá trên bàn tay, cứ 1 muỗng cafe bột thì khỏang 1/2 muỗng cafe nhân. Gấp lá hai bên lại, sau đó gập hai đầu lá lại, vuốt nhẹ cho bánh thẳng.

Gói xong thì xếp bánh vào xửng hấp, cái này cũng quan trọng lắm vì có thể làm cho bánh nín ( không chín đều ) nếu xếp không đúng cách. Cứ hai cái bánh nậm thì cột chung một sợi dây, xếp bánh theo chiều đứng dựa vào nhau, một cái lên thì một cái thấp, xen kẽ nhau, hấp khoảng 15 - 20 phút là bánh chín.


Bánh nậm ăn nóng với nước mắm ớt rất ngon.
HoaiThuong
xem video lam banh nam
Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời
HoaiThuong
MÓN HUẾ : BÁNH NẬM

Nguyen Lieu:
- gói bột gạo

1cup bột năng
- 8 chén nước lạnh
- 1 muỗng súp dầu ăn

- 1 muỗng súp dầu ăn

-1 chút xíu muối
Phần nhân :
-Tôm tươi

-Thịt ba chỉ

-hành lá (cắt nhỏ )

-tiêu
-hành tím (băm nhỏ )

-dầu

-nước mắm

-1 ít tỏi (băm nhỏ)

Cách làm:
(tôm 5 phần thì thịt khoảng 2 phần thôi chị nhé ! tôm nhiều mới ngon ,hoặc tùy chị )

tôm lột vỏ ,thịt cắt nhỏ .Hai thứ này vằm thiệt nhỏ (cái này em bỏ vào máy xay ,em làm cái rẹt cho nhanh p: nhưng chỉ xay nhỏ chứ không nhuyễn như làm giò chị nhé ) .Xong ,em nêm gia vị : hành tím ,tiêu ; nước mắm , tỏi , bột nêm ,trộn đều .

Bắc chảo lên bếp ,cho 1 ít dầu ăn và 1 ít hành tím băm ,đảo đều cho thơm. Rồi bỏ tôm ,thịt vào xào cùng ít gạch tôm để tạo màu đỏ cho đẹp ( gạch tôm này ở tiệm Tàu có bán từng hủ nhỏ đó chị , nếu không thích thì đừng bỏ .) Xào lúc nào thấy tôm thịt đã chín ,thì chị bỏ hành lá băm nhỏ vào để có màu xanh cho đẹp . chị nêm nếm lại cho vừa miệng thì được

Phần bột chị làm như sau :

Bột và nước chị quậy tan trong cái nồi . Rồi thêm 1 muỗng súp dầu và 1 chút muối vào . Cho nồi lên bếp khuấy luôn tay ,lửa nhỏ thôi chị nhé ! Thấy bột hơi đặc lại thì nhắc xuống . Khuấy tiếp cho bột đều . Để nguội

cách gói :

Lá chuối phơi nắng hoặc nhúng qua nước nóng cho mềm, lau khô,

Trải lá chuối ra ,múc 1 muỗng bột ,dùng muỗng trải bột ra cho đều và mỏng .Bỏ nhân lên trên ,miết cho đều cái bánh .Xong xếp lá gói lại và bẻ hai đầu .Bánh nậm Huế bột càng mỏng thì càng ngon nha chị !

Nấu nước nóng trước .Xếp bánh lên xửng và hấp thôi .Khoảng 15 là bánh chín rồi .

Dùng nóng với nước mắm pha mới ngon.
suutam

Mỗi bước chia li mỗi bước buồn,
Mỗi lần xa nhớ vạn lần thương.
Xa nhau cảm thấy long lưu luyến,
Hai chữ bạn thân một chữ buồn.
TraMy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét