Vật Liệu:
Phần bột
- 400gr bột nếp khoảng 320-340 gr nước sôi.
- chút xíu muối
Phần nhân:
- 1 củ hành
- 100 gr tôm
- 1 bó hành lá
- 100 gr thịt nạc dăm
- 50g đậu xanh cà vỏ
- Dầu, nước mắm, muối tiêu, bột ngọt, đường, đồ chua
Cách Làm:
- Ðậu xanh ngâm cho nở, đem hấp chín rồi xay nhuyễn (tôi đổ nước vào bắc lên bếp nấu chín và tán nhuyễn thôi)
- Thịt xay ướp với tiêu, nước mắm, bột ngọt, và phần trắng hành lá bằm nhỏ
- Tôm làm sạch bằm nhỏ trộn chung với thịt
- Cho tí dầu vào chảo, cho thịt, tôm vào xào chín, nêm muối, đường và tiêu cho vừa ăn, sau đó để nguội và trộn với đậu xanh xay nhuyễn rồi vo viên để riêng
- Hành lá cắt nhỏ phi dầu hoặc hành tây/hành tím phi lên cho thơm
- Cho bột vào thau rồi cho nước ấm từng chút một vào trộn đến khi bột dẻo thì được.Bột dùng nước nóng ấm không quá nóng pha với chút muối để nhồi bột nếp, bột sẽ nở và dẻo hơn, dễ nặn ra rất mỏng mà không bị nứt, rách. Sau khi nhồi, để bột qua dăm phút cho bột nở rồi hãy bắt bánh, hãy vo viên cán tròn sau đó để nhân đậu vào giữa vê tròn lại (Nhớ đậy bột bằng khăn ướt cho bột không bị khô)
Đem bánh đi hấp, cắt lá chuối lót dưới mỗi bánh, rồi bỏ vào xửng hấp chín lấy ra để nguội (nhớ mở vung để bớt nước đọng trên nắp), khi ăn chan nước cốt dừa và nước mắm vào nhưng nhà tôi không ăn nước dừa hihi
Hãy thoa thêm dầu ăn bên ngoài bánh để khi hấp chung bánh sẽ không dính nhau. Khi sắp bánh ra dĩa thì cho thêm hành lá phi dầu mỡ, hoặc dùng hành tím cắt mỏng phi vàng như nhà tôi. Còn rắc thêm tôm chà bông (người Huế hay gọi là tôm chấy) thì cũng có người thích, nói chung tùy bạn
suutam
Ta đem nắng gói vào trong gió
Một chút hương xuân ấm cuối trời
Dẫu giấc mơ mình không trọn vẹn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét