* Bánh Ít Trần và Bánh Ít Ram

Bánh Ít Trần và Bánh Ít Ram
Nguyên liệu:

-1 goi bột nếp
-Thịt nạc vai

-Tôm nhỏ

-Dầu hạt điều
-Hành tím

-Dầu ăn

-Nước mắm, đường, tiêu

Cách làm:

- Thịt nạc vai: lạng bớt mỡ, thái mỏng mỏng nhỏ nhỏ

- Tôm size nhỏ: lột vỏ

* Cho vài giọt dầu hột điều trộn vô thịt & tôm cho có màu đẹp . Bắc chảo dầu nóng, phi tí hành tím băm cho thơm, trút thịt vô xào, nêm đường nước mắm & tiêu cho ngọt ngọt mặn mặn . Thịt chín thì cho tôm vô xào vô chín luôn . Nêm nếm lại, có thể cho thêm màu hột điều cho đẹp mắt . Rim lửa liu riu cho tới khi nước trong nồi rút hết . Để nguội .

- Đổ bột nếp ra cái thố, cho thêm xíu muối . Chế từ từ nước lạnh vô, vừa chế vừa dùng spatula quậy cho đều . Khi thấy bột thấm đều nước rồi thì dùng tay nhồi sơ sơ cho mịn, không cần nhồi nhiều . Nếu thấy bột khô thì chế thêm nước; bột nhão thì thêm bột . Nếu bột bị nhão mà không còn bột để thêm thì cũng đừng lo: Cho cục bột ra giấy towel là nó rút bớt nước ngay thôi .

- Ngắt từng cục bột vừa theo ý mình, vo viên rồi nắn nó ra . Cho nhân vô giữa, bọc lại, vo lại cho tròn .

- Làm bánh ít trần: Chấm bột vô chút dầu rồi cho vô xửng có lót lá chuối (hoặc giấy bạc) hấp lửa medium cho chín .

- Làm bánh ram : Ép cục bột hơi dẹp rồi cho vô chảo chiên deep fry.

- Khi ăn thì cho bánh ram xuống dưới, trên để bánh trần . Rắc thêm mỡ hành & tôm chấy (optional). Ăn chung với nước mắm ngọt & ớt (Nước mắm chỉ pha với đường & nước lạnh thôi, không cho chanh tỏi, y như nước mắm bánh bèo đó).

suutam
Bánh Ít Ram 2
 

Nguyên liệu:

250g tôm tươi

50g tôm chấy

250g thịt ba chỉ

500g bột nếp

400ml nước sôi

1 tsp hành tím băm
1 tsp muối

1 tsp đường
1/2 tsp tiêu

Dầu để chiên
Nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Thực HIện;
- Tôm bóc nõn, xắt hạt lựu. Thịt ba chỉ xắt hạt lựu. Ướp tôm thịt với muối, đường, hành tím và tiêu rồi xào chín làm nhân
- Bột nếp cho ra mâm, rót nước sôi vào từ từ nhồi thật đều và mịn. Cuối cùng thêm dầu ăn vào nhồi lại. Chia bột thành 3 phần, dùng 2 phần vo thành từng viên, cho nhân vào giữa bọc lại, ép bánh hơi dẹp, cho vào xửng hấp 15 phút là chín
- Còn khoảng 1/3 bột cũng vo viên nhỏ hơn, ép dẹp. Bắc chảo dầu nóng cho vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu

- Lấy bánh ít đã hấp và bánh đã ram (chiên) kẹp chung với nhau. Dọn ra mâm, rắc thêm ít tôm chấy lên. Dùng kèm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
suutam
Người về chốn cũ cho ta gửi
Một chút niềm riêng thưở dại khờ
Năm tháng trôi qua đời thật khẽ
Trái tim già cỗi đã hoang sơ
HoaiThuong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét