Công thức:
* Củ năng và cách chế biến hạt lựu
Mua hộp củ năng như hình dưới (tiếng Anh là water chestnut) hoặc củ năng tươi gọt vỏ xắt hạt lựu
hinh cu nang
Đây là đồ cắt củ năng thành hạt lựu (onion cutter)
- Cho từng phần một vào một cái lọ, hủ hay bất kỳ cái gì cũng được miễn là kín. Đổ 1, 2 thìa canh bột năng vào và..... lắc lên cho đều. Cứ làm cho tới khi nào hết củ năng thì đổ ra tô và chia 3 phần.
- Bắt nồi lên bếp, cho màu đỏ vô nước, chờ nước sôi, bỏ 1/3 củ năng đã áo bột vô nồi, đến khi nào cái hạt nó nổi lên mặt nước là hạt chín. Đem ra xả nước lạnh rồi ngâm vào nước đá lạnh
- Làm tiếp tục như thế với màu xanh, và màu vàng hay bất cứ màu gì em thích.
- Sau đó cho vào tủ lạnh cất cái hỗn hợp 3, hay 4 màu đấy.
* Làm rau câu:
- Mua 1 bịch rau câu của shop VN, Tàu về nấu lên – chị mua bên VN qui định 10g – 1 lít nước, chị nấu 2 lít 200g cho 25g là được, tùy e nhưng lượng nước ít hơn qui định thì rau câu sẽ mềm và ngon hơn.
- Đổ bột vào nước và ngâm cho nở khoảng ½ - 45’ hay 1h rồi bắt lên bếp khuấy đều tay, rau câu tan hết trong nước đổ vào cái tô hay cái gì để nguội sau đấy xắt sợi dài.
* Đậu xanh hột đã cà vỏ (yellow bean hay mung bean) bắt lên bếp nấu chín và tán nhuyễn
* Nước dừa khuấy trên bếp cho keo lại
* Đường và nước bắt lên bếp khuấy cho khi nào nước đường kẹo lại.
Khi nào ăn, múc hạt lựu, rau câu đã sắt sợi, đậu xanh tán nhuyễn, nước dừa, nước đường, đá bào và ăn thôi.
Thực phẩm màu: mua ngoài siêu thị Tây ngay kệ bán đủ thứ đồ làm bánh là có ngay
by chi lienrom
video lam che suong sa hot luu
http://videos.apnicommunity.com/Video,Item,2618917312.htmlChè đậu xanh
Phở tai thì ngâm mềm và bỏ vào sau thôi.
by lien rom
Thành Phần:
400grs. đậu xanh cà không vỏ
¾ cup bột báng
2 ½ cups đường
1 hộp nước cốt dừa ( 400ml)
¼ muỗng cà phê muối
5 cọng lá dứa
Cách Làm:
Đậu xanh: ngâm nở , xả sạch. Cho đậu xanh và muối vào nồi , đặt lên bếp nấu vặn lửa lớn, khi sôi giảm lửa trung bình. Nhớ thường xuyên hớt bọt. Tiếp tục nấu khoảng 1 tiếng đồng hồ thì đậu xanh nhừ nát.
Lá dứa : rửa sạch, bó lại thành bó rồi thả vào nồi chè nấu cho ra mùi thơm.
Bột báng: rửa qua nước lạnh, cho vào nồi chè , quậy đều tay , kẻo bột báng bị đóng dưới đáy , nồi chè sẽ bị khét. Tiếp tục nấu đến khi bột báng chín trong. Đổ nước cốt dừa vào quậy đều.
Cho đường vào nấu tan. Nêm lại thấy vừa ăn là được, nếu muốn ăn ngọt hơn thì cho thêm đường.
Chè Bắp
Thành Phần:
6 cups bắp bào (khoảng 6 trái bắp)
8 ½ cups nước
400grs. đường
300grs. nếp
½ muỗng cà phê muối
4 cọng lá dứa
1 hộp nước cốt dừa 400ml
¼ muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê đường
1 muỗng súp bột năng
¼ cup nước
Cách Làm:
Cách nấu chè:
Bắp: bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp. Dùng dao cắt bắp thành 3 lát (bề dầy của hột bắp cắt làm 3 lát).
Lá dứa: rửa sạch, cuộn lá dứa ngắn và cột lại.
Cho đường + bắp + nước vào soong nấu sôi khoảng 5 phút, hớt bọt. Sau đó, cho nếp đã vo sạch vào nấu. Thỉnh thoảng quậy đều nồi chè, tránh không bị cháy khét ở dưới đáy nồi. Chè gấn chín, cho lá dứa vào để lấy mùi thơm. Chè nấu khoảng 20 phút, lửa trung bình.
Cách nấu nước cốt dừa:
Cho nước cốt dừa + bột năng + muối + đường + nước (tráng hộp nước cốt dừa) vào soong khác, vừa nấu, vừa quậy đều tay. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, giảm lửa, nấu thêm chừøng 5 phút nữa. Nước cốt dừa nấu sôi kỹ, để lâu không bị chảy nước.
Cho nước cốt dừa + bột năng + muối + đường + nước (tráng hộp nước cốt dừa) vào soong khác, vừa nấu, vừa quậy đều tay. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, giảm lửa, nấu thêm chừøng 5 phút nữa. Nước cốt dừa nấu sôi kỹ, để lâu không bị chảy nước.
Trinhbay
Múc chừng chè vào chén đầy khoảng 2/3 chén, nước cốt dừa lên mặt. Chè bắp ăn nóng rất thơm ngon.
Chú ý: Chè nấu khéo là khi hột nếp chín dẻo mà không bị nát hột nếp.
suutam
Món chè này mỗi lần nấu mình cho hai nắm đậu xanh vào nồi và đổ nước vào cùng xí muối và hầm đến khi nào thấy nở (hễ hết nước thì châm nước nóng vào) là cho đường vào thôi.
Phở tai thì ngâm mềm và bỏ vào sau thôi.
by lien rom
HoaiThuong
Chè Đậu Xanh Bột Báng
Thành Phần:
400grs. đậu xanh cà không vỏ
¾ cup bột báng
2 ½ cups đường
1 hộp nước cốt dừa ( 400ml)
¼ muỗng cà phê muối
5 cọng lá dứa
Cách Làm:
Đậu xanh: ngâm nở , xả sạch. Cho đậu xanh và muối vào nồi , đặt lên bếp nấu vặn lửa lớn, khi sôi giảm lửa trung bình. Nhớ thường xuyên hớt bọt. Tiếp tục nấu khoảng 1 tiếng đồng hồ thì đậu xanh nhừ nát.
Lá dứa : rửa sạch, bó lại thành bó rồi thả vào nồi chè nấu cho ra mùi thơm.
Bột báng: rửa qua nước lạnh, cho vào nồi chè , quậy đều tay , kẻo bột báng bị đóng dưới đáy , nồi chè sẽ bị khét. Tiếp tục nấu đến khi bột báng chín trong. Đổ nước cốt dừa vào quậy đều.
Cho đường vào nấu tan. Nêm lại thấy vừa ăn là được, nếu muốn ăn ngọt hơn thì cho thêm đường.
TraMy
Chè Bắp
6 cups bắp bào (khoảng 6 trái bắp)
8 ½ cups nước
400grs. đường
300grs. nếp
½ muỗng cà phê muối
4 cọng lá dứa
1 hộp nước cốt dừa 400ml
¼ muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê đường
1 muỗng súp bột năng
¼ cup nước
Cách Làm:
Cách nấu chè:
Bắp: bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp. Dùng dao cắt bắp thành 3 lát (bề dầy của hột bắp cắt làm 3 lát).
Lá dứa: rửa sạch, cuộn lá dứa ngắn và cột lại.
Cho đường + bắp + nước vào soong nấu sôi khoảng 5 phút, hớt bọt. Sau đó, cho nếp đã vo sạch vào nấu. Thỉnh thoảng quậy đều nồi chè, tránh không bị cháy khét ở dưới đáy nồi. Chè gấn chín, cho lá dứa vào để lấy mùi thơm. Chè nấu khoảng 20 phút, lửa trung bình.
Cách nấu nước cốt dừa:
Cho nước cốt dừa + bột năng + muối + đường + nước (tráng hộp nước cốt dừa) vào soong khác, vừa nấu, vừa quậy đều tay. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, giảm lửa, nấu thêm chừøng 5 phút nữa. Nước cốt dừa nấu sôi kỹ, để lâu không bị chảy nước.
Cho nước cốt dừa + bột năng + muối + đường + nước (tráng hộp nước cốt dừa) vào soong khác, vừa nấu, vừa quậy đều tay. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, giảm lửa, nấu thêm chừøng 5 phút nữa. Nước cốt dừa nấu sôi kỹ, để lâu không bị chảy nước.
Trinhbay
Múc chừng chè vào chén đầy khoảng 2/3 chén, nước cốt dừa lên mặt. Chè bắp ăn nóng rất thơm ngon.
Chú ý: Chè nấu khéo là khi hột nếp chín dẻo mà không bị nát hột nếp.
suutam
TraMy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét