*bánh ú tro

bánh ú tro
1 cup nếp

1 mg~ canh nước tro tàu

1 cup nước hay hơn chút cho nước phủ ngập nếp

Cách làm : Hoà nước với nước tro rồi cho nếp vào ngâm qua đêm rồi vo lại cho sạch để ráo rồi đem gói rồi và nấu thôi !


Còn nhân thì là đậu xanh nấu chín tán nhuyễn xên với đường thẻ hoặc đường cát vàng !

bánh ú tro _2Nguyên liệu:
1kg nếp

3 muỗng canh nước tro tàu
Cách làm:
Nếp ngâm nước cho nở, ngâm chừng nửa ngày, sau đó xả lại nước hai ba bận


Cho nếp vào thau, ước chừng 1 chén cơm nước pha với 3 muỗng canh nước tro tàu, quậy đều rồi cho vào thau nếp trộn đều, để qua đêm

Hôm sau mang nếp ra xả lại nước vài lần để ráo, trộn vào 1 muỗng canh dầu ăn, xóc đều là gói được.
Bánh ú tro nhân đậu đỏ
500g đậu đỏ

Dường vàng 200g

Dầu ăn 1 muỗng canh
Đậu đỏ ngâm qua đêm cho nở, rửa sạch nấu chín, tán hay xay nhuyễn
Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi trút đường vào chảo, đảo đều và cho đậu vô xào đến khi đường tan là được, cho ra tô để nguội vo viên rồi mang gói bánh.


Theo một anh bạn chuyên môn nấu bánh ú tro giao bán ở các chợ, nếu muốn bánh được giòn giòn thì khi bánh nấu được một nửa thời gian, cho vào 1-2 muỗng hàn the, tùy nồi bánh to hay nhỏ và tiếp tục nấu đến khi bánh chín

Sau khi để nguội tháo ăn, bánh sẽ có độ giòn nhưng theo mình nghĩ nếu làm ở nhà ăn thì không nên cho hàn the, vì dù gì thì đây cũng là một loại hóa chất ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
by  Nam Hương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét