*Chè bột lọc

Chè bột lọc
Nguyên liệu
- Bột năng 1 gói 14 0z ( 400gr)
- Dừa tươi, cắt hạt lựu .Nếu không có dừa tươi thì có thể dùng đậu phộng rửa ,sạch,đem luộc mềm.Ở nước ngoài thì đậu khô,nên luộc hơi lâu đó
- Đường
- Gừng,cắt sợi
Cách làm
- Bột năng cho ra cái thau ,cho xíu muối đổ từ từ nước sôi vào ban đầu đổ cỡ 1/2 cup ( ~ 120ml) dùng muỗng lớn trộn đều.Nên đổ từ từ vì mỗi loại bột,hút nước khác nhau. Tiếp tục đổ 1/2 cup nước vào nhồi,lúc này bột tơi ,cứ kệ nó,dùng tay trộn lẫn bột cho đều như nhồi bột mỳ đó. Tiếp tục đổ 1/4 cup ( ~ 60ml) nữa,nhồi cho đến khi thành được một khối bột mịn ,dẻo là được. Tổng cộng đổ vào 1 và 1/4 cup nước sôi
- Lấy 1 cục nhỏ bột,dùng tay vê dài và lăn tròn,nhìn hình là dễ thấy.Vê cục bột tròn,cho dừa cắt hạt lựu vào .Gói kín và lăn tròn (nếu làm bánh bột lọc thì cho nhân đậu xanh,và bắt bánh như bánh quai vạt,nhưng nhỏ hơn)

- Nước nấu thật sôi rồi mới bỏ những viên bột đã bắt vào luộc . Thấy bột nổi lên trên mặt nước hết là bột bắt đầu chín , ko cần bột trong,đổ vào thau nước lạnh cho bột đừng dính chùm .
- Quay lại nấu nước với đường , tuỳ theo sở thích ăn ngọt vừa hay ngọt nhiều mà nêm nếm tùy khẩu vị, bỏ gừng vào nấu cho đường tan và nước gừng ra cho thơm . - Cho viên bột đã luộc vào , nấu sôi lên khoảng 5 phút nữa ,đừng để bột chín quá,thường ở Huế hay ăn bột dai mới ngon

SuuTam
Chè đậu phộng bọc bột lọc

Nguyên liệu:

- 200g bột năng,
- 100g đậu phộng,

- 5g gừng non,

- 1 lít nước sạch,

- 200g đường cát,

- 5g mè trắng
Thực hiện:

Đậu phộng rang vàng bóc vỏ. Mè trắng rang vàng.

- Cho bột năng ra tô, cho 200ml nước sôi vào, dùng đũa đảo đều, để khoảng 5 phút cho bớt nóng rồi dùng tay nhồi bột đến khi bột mịn

- Chia bột ra thành nhiều viên nhỏ, gói 1 hột đậu phộng rang vào giữa, vo tròn lại. Tiếp tục làm cho đến hết bột và đậu (lớn nhỏ tùy thích nhưng viên khoảng 3cm là vừa)

- Cho viên bột vào nồi nước sôi luộc khoảng 4 phút đến khi bột trong veo (nhìn rõ hạt đậu bên trong) là được, trút ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh

- Hòa 200g đường cát với 700ml nước, thêm ít gừng non vào, bắc lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút. Cho tiếp những viên bột đã luộc vào, để sôi khoảng 3 phút nữa, vớt bọt, tắt lửa

- Múc ra chén, cho mè rang vàng vào, dùng nóng.

Mách nhỏ: Để các viên bột không bị dính lại khi vo, nên cho thêm ít bột khô vào. Để bột sau khi luộc không dính vào nhau, khi luộc chín trút ra rổ rồi ngâm ngay vào tô nước lạnh.

SuuTam
trang chu English
http://sites.google.com/site/hoppingbambooc/recipe-lists/banh-bot-loc















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét