*Cách làm bánh Trung thu - Bánh Dẻo

Cách làm bánh Trung thu - Bánh Dẻo
Vỏ bánh

600gr bột nếp rang

1kg đường trắng

500 gr nước hay ½ lít

Có thể dùng ít đường hơn nhưng bánh không để lâu được theo công thức
1.5 kg đường - 1 lít nước (4 cup)
Nhân bánh

Đậu xanh

500gr đậu xanh nấu chín xay nhuyễn
350gr đường
250gr dầu ăn

70gr bột bánh dẻo
Nhân thập cẩm

200gr hột điều rang vàng đập vỡ

50 gr hột dưa đã tách vỏ rang vàng

10gr mè trắng rang vàng
150gr mức bí trần (loại sợi nhỏ nhuyễn)

150 gr mức hột sen trần
4-5 muỗng canh nước đường (loại dùng để làm bánh dẻo)

bột bánh dẻo
Cách Làm:
Nước hoà với đường đun sôi đều , nhìn mặt đường sánh dùng đuã nhúng vào đường để thử xem đường tới chưa ? lấy một chén nước lạnh , nhỏ đường vào chén thấy giọt đường không bị tan chảy ra là đường vừa tới , Bắc xuống để nguội . Kinh nghiệm làm bánh dẻo và nướng nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon . Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm . Đường sau khi thắng sẽ còn đúng 1kg200 .

Nếu làm ở nhà khuấy bằng tay ta sẽ trộn từ từ bột vào đường , cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn đầu trộn bột . Làm lần đầu đề nghị Cân 120gr nước đường và 60 gr bột , dùng một cái thố bằng thủy tinh và một đũa trộn bằng gỗ có bảng to , một tay khuấy nước đường một tay rắc bột thật nhẹ và đều , dần dần khi bột hoà vào đường đều rồi bạn sẽ thấy nặng tay , đến lúc trộn xong hết bột vét hết bột ra bàn đã có rải bột khô để đợi bột nở hết trong khi khuấy phần mới .


Nhớ cho khoảng 3 giọt nước hoa bưởi vào nước đường trước khi trộn bột .

Nếu bạn có máy đánh trứng loại có chân đứng , công suất mạnh, bạn có thể dùng để đỡ bị mỏi tay .


Nếu chỉ làm bánh dẻo không thì lăn bột dài khoảng bằng ngón tay, cắt khúc khoảng 5cm xếp liên tiếp 10 khúc và gói vào giấy bóng kính .

Ở chợ bây giờ có đủ khuôn heo mẹ, heo con bạn mua và đóng bột vào khuôn , giai đoạn này rất vui . nhớ rắc bột khô vào khuôn trước khi đóng bánh .
Cách làm nhân bánh đậu xanh

Đậu xanh trộn với đường khuấy trên bếp cho dầu ăn vào, sau cùng là bột bánh dẻo . Có người cho thêm mức sen, mức bí, mè .
Cách làm nhân thập cẩm

Trộn tất cả các loại hột vào với nhau, dùng đường và bột bánh dẻo hoà vào cho tất cả dính vào nhau .

Một cân bánh gồm có 4 cái , ta cân 120 gr bột đã trộn với đường, và 50 gr nhân (đậu xanh hay thập cẩm) . bột cán vưà đủ để đặt nhân vào, túm gói kỹ , rắc bột vào khuôn , để phần láng của cục bột vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ bột vào 4 góc , đập khuôn ở 2 cạnh, sau cùng đập thật mạnh lấy bánh ra .
suutam
Bánh trung thu - Bánh dẻo
- 300g đậu xanh đã đãi vỏ.

- 200g đường.
- 200g dầu ăn.

- 1 ống vani.

Làm nhân bánh:

- Đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn, cho đường vào khuấy trên bếp lửa nhỏ, khi thấy đậu bắt đầu khô, cho dầu ăn và vani vào khuấy đều rồi tắt lửa, nhồi lại thấy mịn là được.

- Trứng vịt muối lấy lòng đỏ ngâm rửa với rượu trắng, vớt ra cho vào tô nước đường (2 thìa súp đường hòa với 3 thìa súp nước) đem hấp cách thủy 15 phút, để nguội.

- Nắm 80g đậu xanh thành hình tròn cho lòng đỏ trứng vào giữa bọc lại thành khối tròn.


2. Vỏ bánh
- 300g đường cát trắng.

- 500g bột bánh dẻo (bột khảo)

- 300g nước.

- 1 lòng trắng trứng.

- 2 thìa súp nước hoa bưởi.

Nấu nước đường để làm vỏ bánh:

- Cho 200g nước, 1 lòng trắng trứng, 300g đường vào nồi, quậy đều cho tan rồi bắt lên bếp nấu sôi,

- Hớt bọt, rồi thêm từ từ 100g nước còn lại vào, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút hớt bọt cho sạch, lọc kỹ, cho thêm vài giọt chanh vào, tắt bếp, để nguội.( có thể nấu nước đường trước 1 tuần)

Nhồi bột vỏ bánh:

- Cho 300g nước đường đã nấu, 2 thìa súp nước hoa bưởi, vài giọt chanh vào thau

- Cho bột và từ từ rồi đánh bằng máy đánh trứng (hoặc dùng đũa gỗ để đánh) đến khi bột dẻo thì lấy ra

- Tiếp tuc nhồi bằng tay với bôt khô còn lại cho đến khi khối bột mềm là được

3. Làm bánh:

- Chia bột thành từng phần 100g, nhồi lại nhiều lần cho thật mềm, mịn, láng, rồi cán mỏng thành hình tròn, cho nhân bánh vào gói kín lại thành khối bột tròn.

- Cho khối bột này vào khuôn (khuôn nhựa có thoa một lớp bột mỏng), ấn nhẹ đều khuôn bánh (phần bột láng đẹp cho xuống dưới vì đây là mặt bánh)

-    Xong mở nắp đáy khuôn ra, dùng tay lấy nhẹ bánh ra, gói bánh vào giấy kiếng trong .



































 







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đăng nhận xét